Hướng dẫn cách trồng rau mùi (ngò) tươi xanh trong thùng xốp "chuẩn không cần chỉnh"!Hướng dẫn cách trồng rau mùi tươi xanh trong thùng xốp: Đã trót iu thích hương thơm của rau mùi mang lại nên mình quyết định tự trồng loại rau


Hướng dẫn cách trồng rau mùi tươi xanh trong thùng xốp:

Đã trót iu thích hương thơm của rau mùi mang lại nên mình quyết định tự trồng loại rau này. Căn bản là tự trồng tại nhà có thể yên tâm măm sống rau chẳng lo ngại hóa chất, lắm lúc thèm chiếc bánh mỳ pate kẹp rau mùi thơm nức mà không dám mua rau mùi ngoài hàng vì sợ các chất kích thích, tăng trưởng độc hại. Thế nên tự trồng loại rau gia vị này cũng là sự lựa chọn hoàn toàn khả thi ấy các nàng ạ. Nếu không có vườn rộng chúng mình hoàn toàn có thể trồng được rau mùi trên sân thượng (hay ngoài ban công) một cách đơn giản. Rau mùi có thể trồng quanh năm, tuy nhiên rau tăng trưởng tốt nhất vào tháng 10 đến tháng 3 hàng năm. Thời gian này quá là hợp lý để trồng rau mùi rùi ý ạ. Không thể phủ nhận được độ "đa zi năng" của thùng xốp. Thùng xốp nhẹ, dễ di chuyển và cách nhiệt tốt, rất phù hợp để trồng rau gia vị ấy. Cách trồng rau mùi mình sẽ chia sẻ chi tiết trong bài viết ngày hum nay, các nàng cùng tham khảo nhéẢnh minh họa 1 - Hướng dẫn cách trồng rau mùi (ngò) tươi xanh trong thùng xốp chuẩn không cần chỉnh!

Ảnh minh họa 2 - Hướng dẫn cách trồng rau mùi (ngò) tươi xanh trong thùng xốp chuẩn không cần chỉnh!

Bước 1: Ủ hạt giống

 • Hạt giống của rau mùi có hình tròn, chúng được tạo bởi 2 mảnh ghép. Khi chuẩn bị ươm cây con, các nàng cần giã nhẹ vào hạt để 2 mảnh ghép này tách rời nhau. Nhờ vậy hạt mới dễ nảy mầm.
 •  Giã hạt xong, các nàng mang chúng đi ngâm trong nước ấm khoảng 6-8 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt chúng ra và đặt lên một chiếc khăn ẩm, gói gọn chiếc khăn lại thành một chùm rồi đem đi nhúng nước sạch một lần nữa thì mới cất vào một chỗ nào đó kín đáo, không bị chuột, chó, mèo,… cắn làm hỏng hạt.
 •  Cứ vài ngày thì các nàng kiểm tra độ ẩm của chiếc khăn một lần, nếu sờ vào thấy tay không còn ẩm ướt nữa, hãy mang chúng đi nhúng vào nước
 • Đến khi mầm trắng, nứt vỏ thì bạn các nàng có thể gieo chúng vào đất để trồng.

Bước 2: Gieo hạt

 • Cho đất vào 3/4 thùng xốp, sau đó gieo hạt đều lên trên mặt đất, gieo xong các nàng  phủ thêm một lớp đất mỏng che phủ hạt.
 •  
 • Gieo hạt rau mùi sâu khoảng 0,5 cm xuống đất, mỗi hạt cách nhau khoảng 10 cm. Khi trồng rau mùi nên lưu ý tưới nước thường xuyên vì rau mùi phát triển tốt trong nhiệt độ ẩm. Trung bình mỗi hạt rau mùi trước khi trưởng thành cần khoảng 16 ml nước mỗi tuần.
 • Sau khi cây lên mầm, các nàng trộn thật nhẹ nhàng hạt giống đã nảy mầm với một nắm tro bếp hoặc đất thật tơi xốp. Mục đích của việc trộn đất là khi trồng rau mùi không làm cho hạt giống dính vào nhau, gieo sẽ đều hơn.

Bước 3: Kỹ thuật chăm sóc rau mùi

 • Tưới nước: Tương tự như nhiều loại rau khác, rau mùi cũng cần được tưới nước để cấp ẩm thường xuyên. Tuy nhiên cũng không nên tưới nước quá nhiều nhằm tránh tình trạng cây rau bị thối úng bộ rễ, tăng nguy cơ gây bệnh cho rau. Rau mùi nên được tưới nước bằng vòi phun sương nhẹ 2 lần 1 ngày để đảm bảo chậu rau luôn đủ độ ẩm và mau ra rễ. Nếu các nàng trồng rau mùi trong thùng xốp, khi mưa lớn hoặc mưa kéo dài, hãy làm một cái mái che để chắn mưa làm ngập nước trong thùng. Nếu các nàng trồng rau ngoài vườn, nhất định không được bỏ qua công đoạn lên liếp, tạo rãnh để thoát nước mỗi khi trời mưa lớn. Rau mùi rất ít sâu bệnh nên chỉ cần tưới nước mỗi ngày vào sáng và chiều mát để cây phát triển tốt, thường xuyên làm sạch cỏ trong thùng xốp để tránh cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với rau mùi. Chú ý nâng cao các thùng xốp bằng cách đặt chúng lên những viên gạch để hỗ trợ quá trình thoát nước.
 • Ánh sáng: Cây rau mùi cần nhiều ánh sáng nhưng lúc cây còn non thì dễ bị cháy nắng nếu mặt trời chiếu trực tiếp, vì vậy hãy dời chúng vào bóng râm khi cần thiết hoặc dùng túi nilon đen che chắn cho đến khi cây cứng cáp.
 • Bón phân: 2 lần trong 1 tháng. Mỗi lần bón phân hữu cơ là đất dinh dưỡng phân trùn quế vào mặt chậu một lớp 2 cm. Bón phân urê với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ hòa trong 2 lít nước rồi tưới cho chậu rau mùi vào chiều mát để giúp xanh bóng lá.
 • Nhổ tỉa cây non: Nên ngăn rau mùi mọc dày đặc bằng cách nhổ bớt cây non khi chúng cao khoảng 5-7 cm. Các nàng nên nhổ cây bé đi, để những cây khỏe mạnh nhất có điều kiện phát triển.

Bước 4: Thu hoạch

Rau mùi có thời gian sinh trưởng và phát triển rất nhanh, khoảng 30 ngày sau khi gieo hạt là chúng mình có thể thu hoạch để ăn dần. Cắt 2/3 lá rau mùi để cây có thể tiếp tục phát triển. Như thế các nàng có thể thu hoạch thêm 1-2 mùa vụ nữa. Nên gieo hạt rau mùi cách khoảng 2-3 tuần để đảm bảo các bạn có đủ số lượng để sử dụng trong mỗi bữa ăn.

Ảnh minh họa 3 - Hướng dẫn cách trồng rau mùi (ngò) tươi xanh trong thùng xốp chuẩn không cần chỉnh!

Không quá khó để chúng mình có thể tự trồng được rau mùi măm măm tại nhà đúng không các nàng? Chỉ với 1-2 chiếc thùng xốp chúng mình có thể dễ dàng tự trồng rau mùi để ăn sống, hoặc cho vào các món ăn vừa thơm ngon, cực kỳ sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe. Chúc cả nhà thành công với cách trồng rau mùi mà iunauan vừa chia sẻ nháẢnh minh họa 4 - Hướng dẫn cách trồng rau mùi (ngò) tươi xanh trong thùng xốp chuẩn không cần chỉnh!


 

Hướng dẫn cách trồng rau mùi (ngò) tươi xanh trong thùng xốp "chuẩn không cần chỉnh"!10/11/2020

Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ


Bài liên quan

Bài mới cập nhật